Đối thoại trực tuyến với chủ đề:“Vệ sinh an toàn thực phẩm – Niềm vui trong mỗi bữa ăn”
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vào 9h00 ngày 30/01, Cổng TTĐT tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình Đối thoại trực tuyến giữa các tổ chức, cá nhân với với Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Bác sỹ dinh dưỡng của Bệnh viện đa khoa Lào Cai với chủ đề: “Vệ sinh an toàn thực phẩm – Niềm vui trong mỗi bữa ăn”.

Chương trình đối thoại sẽ tập trung vào các vấn đề:
- Công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai;
- Giải đáp những vấn đề bất cập trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
- Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Tư vấn dinh dưỡng bữa ăn hàng ngày đặc biệt là bữa ăn trong dịp tết Nguyên đán.
Dưới đây là nội dung chương trình:
 • Người hỏi: Trần Mai Quỳnh - phường Phố Mới - TP. Lào Cai
  Thưa bác sỹ, gia đình tôi có cháu bé năm nay 3 tuổi, cháu ăn tốt, ngủ tốt và không hay ốm vặt. Cháu rất nhanh nhẹn hoạt bát trong sinh hoạt, học ở lớp. Tuy nhiên so với trẻ cùng lứa tuổi thể trạng cháu thấp bé hơn một chút. Xin bác sỹ tư vấn dinh dưỡng giúp để nâng cao thể trạng cho cháu. (gia đình tôi nuôi cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt song thể trạng của chị cháu lại nhỉnh hơn so với các bạn cùng trang lứa). Tôi xin cảm ơn.
  Nguyễn Thị Hương Giang - Cử nhân Điều dưỡng trưởng, Khoa Dinh dưỡng BVĐK tỉnh
  Rất tiếc là chị không cho chúng tôi thông tin cụ thể về giới tính, cân nặng, chiều cao của cháu nên chúng tôi không biết tình trạng dinh dưỡng hiện tại của cháu ra sao (bình thường với trẻ 3 tuổi thì chiều cao là 94cm,P 14kg). 
  Như với yêu cầu của chị để nâng cao thể trạng cho cháu, Chúng tôi xin đưa ra một số nhận định về tình trạng của cháu như sau:  có thể cháu có mức chuyển hóa cơ bản cao hơn bình thường hoặc khả năng hấp thu của trẻ kém do thiếu vi chất. Về vấn đề này chị có thể đưa cháu đến cơ sở y tế khám để được biết nguyên nhân cụ thể. Hiện tại chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho cháu như sau: Trong giai đoạn này chị nên khuyến khích và cho cháu uống sữa  400 đến 500 ml/ngày, về khẩu phần ăn cân đối đủ 4 nhóm: tinh bột, đạm,chất béo,VTM khoáng chất. Động viên con ăn thêm  quả chín/ sữa chua tráng miệng sau ăn bữa chính 30’. Lưu ý chị nên cho cháu tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn. 
  Chúng tôi xin được tư vấn chi tiết hơn nếu chị có nhu cầu tại khoa Dinh Dưỡng – BVĐK tỉnh. Chúc cháu luôn khỏe mạnh, cảm ơn câu hỏi của chị Quỳnh .

 • Người hỏi: Nguyễn Thị Thơm - Cốc Lếu - Tp Lào Cai
  Xin cho biết, cần có điều kiện gì để được phân phối thực phẩm chức năng cho các khách hàng cá nhân? Các Spa có được dán ảnh poster quảng cáo và bán thực phẩm chức năng tại cơ sở của mình hay không?
  Bà Nguyễn Thị Hải Anh – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
  Về câu hỏi của bà xin trả lời như sau:
  1) Điều kiện cần để được phân phối thực phẩm chức năng cho khách hàng cá nhân? 
  Trả lời: Theo Điều 15 Thông tư 43/2014/TT-BYT ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế qui định về quản lý thực phẩm chức năng thì cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng cần phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vất chất; điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người. Người kinh doanh phải được xác nhận kiến thức ATTP và khám sức khỏe ở cơ quan Y tế tuyến huyện hoặc tương đương trở lên.
  2) Các Spa có được dán ảnh poster quảng cáo và bán thực phẩm chức năng tại cơ sở của mình hay không?
  Trả lời: Căn cứ  Điều 12 Thông tư 09/2915/TT-BYT ngày 25/01/2015 của Bộ Y tế về quảng cáo, thì nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng phải được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Các Spa được dán ảnh poster quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng khi sản phẩm này được Cục ATTP xác nhận nội dung quảng cáo và được bán thực thẩm chức năng khi cơ sở đảm bảo các điều kiện về cơ sở vất chất; điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người theo qui định tại các thông tư như thông tư 16/2015/TT-BYT, TT 43/2014/TT-BYT….

 • Người hỏi: Nguyễn Văn Phú - Bảo Thắng
  Xin cho hỏi hình thức xử phạt vi phạm đối với các hành vi sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép? Chi Cục có hoạt động gì để kiểm soát việc sử dụng chất phụ gia trong chế biến thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhân dân?
  Bà Nguyễn Thị Hải Anh – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
  Câu hỏi của anh, chúng tôi xin trả lời như sau:
  Thứ nhất, về Hình thức xử phạt vi phạm đối với các hành vi sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến vượt quá giới hạn cho phép?
  Căn cứ Điều 6, Điều 7 Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ qui định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thì hành vi vi phạm trong sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, hóa chất trong sản xuất chế biến thực phẩm có thể bị phạt tiền từ 3 triệu-100 triệu đối với cá nhân, 6 triệu -200 triệu đối với tổ chức . Hành vi sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến vượt quá giới hạn cho phép sẽ bị phạt tiền từ 3triệu -5 triệu đối với cá nhân, 6 triệu -10 triệu đối với tổ chức.
  Về việc kiểm soát việc sử dụng chất phụ gia trong chế biến thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân?
  Việc quản lý ATTP được giao cho 3 ngành Y tế, Nông nghiệp, Công thương tùy theo sản phẩm như Y tế quản lý dịch vụ ăn uống, nước uống đóng chai, TPCN… Nông nghiệp quản lý các sản phẩm nông nghiệp như giò chả, hoa quả, rau củ, thủy sản, mật ong…, công thương quản lý bánh mứt keo, rượu bia…vì vậy các ngành đều phải kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng phụ gia của các cơ sở sản xuất, chế biến lưu thông thực phẩm do ngành mình quản lý. Chi cục thường xuyên kiểm tra chặt việc xử dụng phụ gia tại các cơ sở dịch vụ ăn uống và lấy mẫu giám sát sử dụng phụ gia đối với các thực phẩm như nước giải khát giò chả, rượu bia…. 
  Năm 2017 qua kiểm tra và giám sát nguy cơ, Chi cục đã lấy 71 mẫu thực phẩm kiểm tra phụ gia kết quả có 01/71 mẫu giò có sử dụng phụ gia ngaoif danh mục cho phép, xử phạt 10 triệu đồng, phát hiện một cơ sở dùng phụ  gia không rõ nguồn gốc xử phạt 20 triệu đồng.

 • Người hỏi: Hoàng Huy - Bình Minh-TP Lào Cai
  Trên địa bàn tỉnh tôi thấy có rất nhiều hàng quán, quầy kinh doanh thức ăn đường phố, nhiều nhất là trong những dịp lễ hội, hội chợ, xin hỏi những thức ăn tại các hàng quán này có đảm bảo không? Việc kinh doanh các hàng quán ăn đường phố cơ quan quản lý kiểm soát như thế nào?
  Bà Nguyễn Thị Hải Anh – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
  Căn cứ Thông tư 30/2014/TT-BYT của Bộ Y tế và các Quyết định số 37/2014/QĐ-UBND, Quyết định 46/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai qui định quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai, theo đó các cơ sở này được phân cấp quản lý ở tuyến tỉnh (do Chi cục ATVSTP) quản lý các cơ sở do Sở KHĐT cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp hoặc các cơ sở kinh doanh, bếp ăn tập thể có qui mô từ  200 xuất ăn/lần phục vụ trở lên. Tuyến huyện (TTYT huyện) quản lý cơ sở do UBND hoặc Phòng Kinh tế  Giấy  phép kinh doanh, các bếp ăn tập thể có qui mô 50- 200 xuất ăn/lần phục vụ, Tuyến xã (UBND xã, phường) quản lý cơ sở không có Giấy phép kinh doanh, qui mô <50 xuất ăn /lần phục vụ và thức ăn đường phố.  Các cơ sở đã được phân công phân cấp rõ ràng các đơn vị quản lý có trách nhiệm  xây dựng KH kiểm tra và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.  Khi có Lễ hội, hội chợ tùy qui mô và phạm vi tổ chức sẽ do các đơn vị tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã tổ chức kiểm tra, giám sát. Các cơ sở kinh doanh trong lễ hội phải ký cam kết thực hiện ATTP với cơ quan chức năng. Trong năm 2017 trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều Lế hội, hội chợ cũng đã được kiểm tra, kiểm soát, không có sự cố ATTP khi tổ chức ẩm thực tại Lế hội. Tuy nhiên cũng còn có cơ sở kinh doanh hàng hết hạn, thử Test nhanh có Fooc môn trong bánh phở, phẩm màu trong ô mai…Vì vậy người tiêu dùng khi đi mua sắm tại hội chợ cũng cần thông thái không mua Tp không có nhãn mác nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm màu sắc lòe loẹt, thực phẩm bày bán sát mặt đất….
  Căn cứ Quyết định 37/2014/QĐ-UBND và quyết định 46/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai qui định quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai việc quản lý cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố do UBND xã phường quản lý, kiểm tra, điều kiện kinh doanh theo qui định tại Thông tư 30/2012/TT-BYT ngày 5/12/2012 của Bộ Y tế.

 • Người hỏi: Nguyễn Thị Nguyệt - Sơn Trà - Đà Nẵng
  Do công việc tôi hay đi chợ một lần cho nhiều bữa và bảo quản trong tủ lạnh, xin hỏi bảo quản như vậy có tốt không?
  Nguyễn Thị Hương Giang - Cử nhân Điều dưỡng trưởng, Khoa Dinh dưỡng BVĐK tỉnh
  Tủ lạnh là đồ dùng gần như không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay của các bà nội trợ. Ngoài những tác dụng, ưu điểm nổi bật như các chị thấy thì có một số lưu ý chúng tôi muốn chia sẻ với các chị. Không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh, nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm sẽ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất độc hại cho sk người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hòa tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông và rã đông đều giảm 20% do vậy chỉ nên dự trữ tủ lạnh 1 thời gian nhất định rồi đem chế biến. 
  Một vấn đề chúng tôi muốn lưu ý nữa là tủ lạnh sẽ là nơi chứa nhiều vi khuẩn độc hại từ nguồn rau củ quả thực phẩm nếu chúng ta không biết cách phân loại, bọc gói,vệ sinh tủ lạnh. Từ đó có thể sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm từ cho gia đình. Do đó vì điều kiện công việc chị không thể đi chợ hàng ngày được thì cũng nên chỉ để dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh 3 ngày để đảm bảo gia đình chị có bữa ăn tươi ngon bổ dưỡng nhất. Chúc chị và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc/.

 • Người hỏi: Nguyễn Thị Vân - Phố Mới - TP Lào cai
  Tôi được biết trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đông người, vậy xin hỏi trách nhiệm thuộc về cơ quan nào? Cơ quan chức năng có giải pháp gì để không xảy ra tình trạng tương tự?
  Bà Nguyễn Thị Hải Anh – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, chúng tôi xin trả lời như sau: Căn cứ Khoản 5,  điều 53 Luật An toàn thực phẩm. Tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm mà gây ngộ độc phải chịu toàn bộ chi phí điều trị cho người bị ngộ độc và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật về dân sự.
  Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra tìm nguyên nhân gây ngộ độc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc và truy cứu trách nhiệm cơ quan quản lý. Căn cứ văn bản số 44/UBND-VX ngày 05/1/2018 của UBND tỉnh qui trách nhiệm khi để xảy ra NĐTP  như sau: 
  - Nếu cơ quan, ngành quản lý cơ sở thực phẩm không thực hiện trách nhiệm đầy đủ để cơ sở cung cấp thực phẩm gây sự cố ATTP  hoặc  sự cố  ATTP xảy ra trực tiếp tại cơ sở thì cơ quan, ngành đó chịu trách nhiệm; 
  - Nếu xảy ra tại hộ gia đình trách nhiệm thuộc chính quyền cơ sở (chịu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, đầu tư kinh phí, kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTP cho nhân dân. 
  Giải pháp phòng tránh NĐTP:
  - Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức ATTP cho nhân dân trong sử dụng, bảo quản thực phẩm phòng tránh NĐTP
  - Tổ chức ký cam kết giữa hộ gia đình với chính quyền địa phương khi tổ chức bữa ăn đông người theo qui định tại văn bản số 2648/UBND-VX ngày 22/7/2013 của UBND tỉnh;


 • Người hỏi: Lê Thị Lộc - Kim Tân - TP Lào Cai
  Chung ta có đến 3 cơ quan quản lý về vấn đề an toàn thực phẩm vậy mà người dân chúng tôi vẫn khó mua được thực phẩm sạch? Chi Cục trưởng nghĩ sao về việc này?
  Bà Nguyễn Thị Hải Anh – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
  Cảm ơn bà đã gửi câu hỏi, chúng tôi xin trả lời như sau: Việc có một sản phẩm thực phẩm sạch cần phải đảm bảo từ khi nuôi trồng, chế biến, lưu thông đến khi đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, chỉ khi nhà quản lý, nhà khoa học và nhà sản xuất  có sự liên kết bên vững thì xã hội mới có những sản phẩm tốt, người tiêu dùng mới rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Nhưng hiện nay mối liên kết này vẫn lỏng lẻo do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan vì vậy vấn đề cung cấp thực phẩm sạch vẫn là vấn đề cần các cấp các ngành và nhân dân quyết tâm triển khai hơn nữa.
 • Người hỏi: LÂM KIỀU OANH - KIM TÂN, LÀO CAI
  Kính gửi ban lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai, thời gian qua cửa hàng tôi có đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra. Đoàn kết luận cửa hàng có giấy khám sức khỏe nhưng hết hạn, yêu cầu bổ sung. Tôi muốn hỏi mức phạt khi cửa hàng tôi chưa kịp bổ sung giấy khám sức khỏe và mức phạt đó theo nghị định nào. Xin cảm ơn!
  Bà Nguyễn Thị Hải Anh – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
  Căn cứ Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của chính phủ qui định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, Hành vi sử dụng giấy xác nhận đủ sức khỏe đã quá thời hạn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000đ đến 10.000.000đ  (tùy theo số người có  sử dụng giấy khám sức khỏe quá hạn của cơ sở) Ví dụ như: 
  - Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với vi phạm dưới 10 người;
  -  Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với vi phạm từ 10 người đến dưới 20 người;….Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với vi phạm từ 500 người trở lên….

 • Người hỏi: Hoàng Ly Ly - P. Cốc Lếu - TP Lào Cai
  Con tôi khá kén ăn, không ăn được nhiều loại rau, cũng rất ít ăn trái cây. Thưa bác sĩ, tôi có thể cho cháu uống nước trái cây đóng hộp, hoặc dùng thực phẩm chức năng - bột rau, bột trái cây - để bổ sung không?
  Nguyễn Thị Hương Giang - Cử nhân Điều dưỡng trưởng, Khoa Dinh dưỡng BVĐK tỉnh
  Cảm ơn về câu hỏi của chị đến với chương trình. Chúng tôi xin phép dược trả lời như sau. Rau củ quả là nguồn thực phẩm cung cấp các VTM, chất xơ, chất khoáng,... rất quan trọng và không thể thiếu cho cơ thể. Việc cháu kén ăn nên ăn không được nhiều rau củ quả khiến chị băn khoăn có nên dùng nước trái cây đóng hộp và thực phẩm chức năng bổ xung thêm cho con không thì chúng tôi khuyên là không nên. Vì hiện nay chúng ta thấy các loại nước trái cây đóng hộp thì có khoảng 25% là nước trái cây còn lại là nước và chất phụ gia bảo quản không tốt cho sức khỏe của cháu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thực phẩm chức năng bày bán, vấn đề ở đây nếu chị mua được đúng thực phẩm chức năng thật thì chị cũng không biết cháu cần bổ xung loại nào cho phù hợp chưa nói tới các thực phẩm chức năng hiện nay hàng giả rất nhiều. Chúng tôi không được biết cháu nhà chị được bao nhiêu tuổi, giới tính cân nặng  do vậy với một trẻ kén ăn thì trước tiên chị phải kiên trì với con. Nếu trẻ nhỏ, chị ép nước các loại quả tập cho cháu thích nghi dần uống ít một để xem cháu thích hương vị quả nào. Nếu trẻ lớn chị thay đổi cách nấu, màu sắc liên tục kích thích vị giác để cháu thích ăn rau củ quả hơn. Chị có thể đưa cháu đến các trung tâm dinh dưỡng để các Bs khám, xét nghệm cho cháu để có lời khuyên cụ thể cho cháu hơn./.
 • Người hỏi: Ngoi Trọng Mỹ - Đường Hoàng Liên - Cốc Lếu - Lào Cai
  Khi đi ăn bên ngoài, thỉnh thoảng tôi có cảm giác tê mỏi vai gáy, nóng mặt…có phải do bột ngọt không?
  Nguyễn Thị Hương Giang - Cử nhân Điều dưỡng trưởng, Khoa Dinh dưỡng BVĐK tỉnh
  Cảm ơn câu hỏi của anh với chương trình. Như chúng ta biết bột ngọt hay còn gọi là mỳ chính là gia vị trong các bữa ăn hiện nay. Về bản chất mỳ chính không có hại và cũng không có giá trị về dinh dưỡng. Tuy nhiên để món ăn tăng thêm vị ngọt ngon thì mỳ chính được sử dụng phổ biến và thành thói quen. Về vấn đề băn khoăn của anh Mỹ chúng tôi xin đưa ra một số trường hợp như sau :
  - Ngộ độc thực phẩm : thực phẩm không sạch, kém chất lượng, tồn dư hóa chất....
  - Dị ứng mỳ chính : cũng giống như một số người dị ứng tôm cua... do cơ địa mẫn cảm.
  -Ngộ độc mỳ chính : Khi ăn một lượng lớn bột ngọt( khuyến nghị chỉ nên ăn 6g/người/ngày) đặc biệt là các loại bột ngọt kém chất lượng ( nhái, giả), hay các loại siêu bột ngọt ( đường hóa học)có độ ngọt gấp hàng chục lần nên khiến cơ thể dễ bị ngộ độc.
  Khi gặp các trường hợp ngộ độc mỳ chính bạn xử trí như sau: nhanh nhất  là bạn uống một cốc nước chanh ấm pha với muối( không dùng đường) và nằm nghỉ ở nơi thoáng mát 15-20’,nếu nôn được càng tốt. Không có chanh bạn uống nhiều nước ấm để lợi tiểu và thanh lọc cơ thể giải độc.Nếu các triệu chứng không giảm sau xử lý thì nhanh chóng đưa vào bệnh viện để kiểm tra theo dõi, không được tự ý uống bất kỳ thuốc gì. Những trường hợp bị dị ứng với mỳ chính thì ngừng sử dụng mỳ chính một thời gian để tránh tái dị ứng. Sau đókhi dùng lại chỉ nên dùng một lượng nhỏ giúp tăng hương vị. Chúng tôi khuyến cáo mọi người nên cảnh giác với các món ăn đường phố./.


 • Người hỏi: Phạm Thuỳ - Phố Mới-Lào Cai
  Tôi nghe nói rằng có nhiều loại chất xơ khác nhau tùy theo từng loại thực phẩm, và chúng có tác dụng khác nhau đối với cơ thể. Xin Bác sĩ giải thích thêm về vấn đề này. Tôi nên ăn bao nhiêu chất xơ mỗi ngày để được xem là dinh dưỡng hợp lý?
  Nguyễn Thị Hương Giang - Cử nhân Điều dưỡng trưởng, Khoa Dinh dưỡng BVĐK tỉnh
  Chất xơ là món quà thiên nhiên ban tặng cho con người để tăng cường và bảo vệ sức khỏe. Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được thường làm tăng lượng chất thải( chất bã) trong quá trình tiêu hóa. Khi ăn chất xơ cần dược nhai kĩ nên nó kích thích nước bọt tiết ra nhiều tới dạ dày và ruột làm trì hoãn sự tiêu hóa thực phẩm và sự hấp thụ chất bổ dưỡng nên tạo cảm giác no. Ở ruột già chất xơ là môi trường tốt cho cá vi sinh vật lên men,hút nhiều nước khiến phân mềm, to và được thải ra ngoài mau hơn. Nó có vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường, táo bón,ung thư...Điều đó được khẳng định là những người sống ở nông thôn ít bị tim mạch, tiểu đường, K...so với người thành thị vì họ ăn nhiều các thực phẩm có chất xơ trong khi đó người thành phố ăn nhiều thịt, mỡ..Thực phẩm có nhiều chất xơ thì ít chất béo gây độc hại, thức ăn có nhiều chất xơ làm ta chóng no, giảm sự thèm ăn các món khác nó còn được ví như chiếc chổi của đương tiêu hóa vì còn tống sạch chất độc ra khỏi cơ thể,Các món ăn có giàu chất xơ còn chứa nhiều loại chống oxy hóa và sinh tố C. Có 2 loại chất xơ là hòa tan trong nước và không tan trong nước. Chất xơ tan trong nước có nhiều trong các loại: đậu nành, đậu ngự, đậu tây, rau, trái cây...chất xơ này giúp giảm cholessterol và giúp cơ thể điều hòa dường máu. Chất xơ không tan : cám lúa mỳ,hạt ngũ cốc chưa xay,rau. Chất xơ này hút nước, tăng khối lượng chất bã khiến quá trình đào thải nhanh hơn. Vì vậy nên ăn nhiều loại thực phẩm có cả 2 loại chất xơ.
  Nhu cầu khuyến nghị cho người VN ít nhất là 20-25g/người/ngày. Bạn lưu ý khi dùng chất xơ như sau:
  - Nên sử dụng chất xơ trong thiên nhiên hơn chất xơ chế biến. Vì chất xơ trong thiên nhiên mói có đủ 2 loại hòa tan và không hòa tan.
  - Không nên ăn chất xơ nấu quá nhừ vì nó chuyển thành dạng bột đường vì vậy nên ăn rau vừa chín tới, đặc biệt rau sống và còn giòn.
  - Rửa sạch trái cây và rau trước khi dùng để loại bỏ hóa chất bảo vệ thực vật. Tốt nhất ăn trái cây không nên gọt vỏ vì lớp này có chất xơ không hòa tan trong nước. ( do vậy cần biết được thực phẩm còn tươi và rõ nguồn gốc xuất xứ đảm bảo chất lượng ).
  - Ăn tăng từ từ chất xơ trong khẩu phần ăn để bộ máy tiêu hóa thích nghi dần.
  - Uống nhiều nước vì chất xơ hút khá nhiều nước trong ruột.


 • Người hỏi: Trần Huy - Thành phố Lào Cai
  Tôi xin hỏi để đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm vậy cần làm những gì.
  Bà Nguyễn Thị Hải Anh – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm

  * Việc cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:
  a.Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
  b. Đối với cơ sở sản xuất ra thực phẩm có bao gói sẵn có gắn nhãn mức phải công bố phù hợp hoặc công bố hợp quy trước khi đưa ra thị trường.
  *.Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm tùy từng mặt hàng hoặc loại hình kinh doanh sẽ đến ngành Y tế, ngành Nông nghiệp hoặc ngành Công thương để đăng kí. Ông có thể tham khảo Thông tư 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 về việc hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
  Khi ông đến cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn ông về hồ sơ, thủ tục, ví dụ như nếu ông kinh doanh dịch vụ ăn uống hoặc sản xuất các mặt hàng do ngành Y tế quản lý như sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, kinh doanh thực phẩm chức năng.....ông có thể tham khảo tại: 
  + Thông tư 47/2014/TT-BYT ngày 11/12/2014 Hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở dịch vụ ăn uống
  + Thông tư 26/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012...
  + Quyết định 37/2014/QĐ-UBND ngày 24/9/2014 của UBND tỉnh Lào Cai
  + Quyết định 46/2017/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND tỉnh Lào Cai (sửa đổi 1 số điều QĐ 37)
  - Nếu ông sản xuất thực phẩm có bao gói đính nhãn mác, sau khi được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP  thì ông đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để được hướng dẫn Cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp ATTP, Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy cho sản phẩm của mình

 • Người hỏi: Hoàng Linh - Nam Cường- Lào Cai
  Trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp ngộ độc thực phẩm trong các bữa ăn nhà trường. Với tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan hiện nay. Xin hỏi cơ quan chức năng có giải pháp gì để đảm bảo bữa ăn trong các trường học.
  Bà Nguyễn Thị Hải Anh – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
  ​Bếp ăn tập thể trường học cũng được coi là 1 cơ sở dịch vụ ăn uống, tùy theo số xuất ăn trong bếp ăn được phân cấp cho tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã quản lý và chịu sự kiểm soát thường xuyên của các cơ quan chức năng
  Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các Phòng giáo dục, các Trường học thường xuyên kiểm tra, giám sát tại trường.
  Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chật của các bếp ăn tập thể trường học vùng sâu vùng xa còn khó khăn, chưa đảm bảo yêu cầu  nên rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền, của nhân dân để đảm bảo an toàn thực phẩm cho con em.
 • Người hỏi: Lùng Văn Hải - Si Ma Cai - Lào Cai
  Xin bác sĩ cho biết thế nào là một chế độ ăn lành mạnh? Ở Lào Cai, nếu muốn được tư vấn về chế độ dinh dưỡng hợp lý thì nên đến đâu?
  Nguyễn Thị Hương Giang - Cử nhân Điều dưỡng trưởng, Khoa Dinh dưỡng BVĐK tỉnh
  Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn Hải như sau : Chế độ ăn uống lành mạnh là một chế độ ăn uống cân bằng, có chứa các thực phẩm thuộc 4 nhóm cơ bản : Chất bột đường ( gạo, ngô, khoai, sắn ...). Chất đạm ( thịt, cá , trứng, ...) . Chất béo (dầu, mỡ...) . Chất khoáng và vitamin ( rau, củ, quả..) để có đủ dinh dưỡng tối ưu. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một vài lời khuyên để bạn tham khảo về cách ăn lành mạnh thì ăn như thế nào :
  - Hãy dành thời gian thưởng thức bữa ăn : chúng ta thường có xu hướng ăn vội vàng, việc này rất có hại. Vì thế hãy nhai chậm để tận hưởng hương vị của thực phẩm.
  - Lắng nghe cơ thể của mình : Hãy xem cơ thể mình có thể chứa được bao nhiêu thức ăn. Trong khi ăn hãy dừng lại trước khi bạn cảm thấy no vì phải mất vài phút não bộ mới lắng nghe được. Vì thế bạn hãy ăn từ từ.
  - Tuyệt đối không bỏ bữa sáng  : Một bữa sáng lành mạnh có thể khởi động quá trình trao đổi chất cho cả ngày.
  - Tránh ăn vào ban đêm : cố gắng ăn tối sớm.
  - Ăn nhiều rau củ quả có nhiều màu sắc.
  Ở Lào Cai bạn Hải muốn được tư vấn về chế độ dinh dưỡng mời bạn đến khoa Dinh Dưỡng Bệnh Viện ĐK tỉnh . Tại đây chúng tôi có đội ngũ y bác sỹ chuyên khoa về dinh dưỡng, có các máy móc trang thiết bị xét nghiệm  có thể khám và tư vấn cho bạn cụ thể. Rất mong được đón tiếp bạn !


 • Người hỏi: Lê Anh Minh - Yên Bái
  Chào bác sĩ, theo tôi được biết hiện nay thì việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm của mình còn khá lỏng lẻo. Tại các chợ vùng cao rất nhiều thực phẩm mang nhãn hiệu của Trung Quốc không có tiếng Việt được bán như xúc xích, bánh kẹo... Theo bác sĩ thì trong thời gian tới, nhất là dịp Tết nguyên đán đang đến gần làm thế nào để không xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc? Nhà nước có biện pháp nào để khắc phục tình trạng này hay không? Xin cám ơn bác sĩ.
  Bà Nguyễn Thị Hải Anh – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
  Việc quản lý an toàn thực phẩm hiện nay được phân công, phân cấp cho 3 ngành chịu trách nhiệm (Y tế, Nông nghiệp, Công thương), việc quản lý các cơ sở kinh doanh thuộc sự quản lý trực tiếp của ngành Công thương. Tuy nhiên, trong năm 2017 Chi cục ATVSTP đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm (Tết, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu) để kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của các cơ sở kinh doanh, trong quá trình kiểm tra đã phát hiện và xử lí nhiều vụ vi phạm về hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, Thực phẩm nhập khẩu không có tem phụ bằng tiếng Việt. Đồng thời trong năm 2017 Chi cục ATVSTP đã triển khai và chỉ đạo Trung tâm Y tế thực hiện công tác tuyên truyền trực tiếp cung cấp kiến thức về an toàn thực phẩm cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các điểm chợ phiên vùng cao nhằm nâng cao kiến thức khoa học, pháp luật cho nhân dân để lựa chọn thực phẩm an toàn.

 • Người hỏi: Bích Thủy - Cốc Lếu - Lào Cai
  Là một bậc phụ huynh, tôi thấy hàng rong đang tấn công trường học với đủ loại thức ăn, nhưng lâu nay nó vẫn tồn tại. Các cơ quan có trách nhiệm sẽ làm gì để bảo vệ sức khỏe cho con em chúng ta
  Bà Nguyễn Thị Hải Anh – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
  Theo quy định tại Thông tư 30/2012/TT-BYT quy định điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể thì hàng rong là loại hình kinh doanh thức ăn đường phố.
  Theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 10 quyết định 46/2017/QĐ-UBND ngày 29/`12/2017 của UBND tỉnh Lào Cai thì thức ăn đường phố được phân cấp cho Trạm Y tế xã, phường, thị trấn quản lý, kiểm tra, giám sát theo quy định.
  Hàng năm Chi cục ATVSTP đều có văn bản chỉ đạo Trung tâm Y tế, Trạm Y tế thực hiện công tác kiểm tra, kí cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với tần xuất kiểm tra theo quy định là 4 lần/năm, với các nội dung: 
  - Kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm về sức khỏe người kinh doanh, về kiến thức, về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
  Nếu phát hiện có vi phạm thì xử phạt theo quy định của pháp luật.
 • Người hỏi: Phạm Thị Vân - Bảo Thắng - lào Cai
  Con tôi thuộc dạng thừa cân, cháu lại đi học nhiều không có thời gian tập luyện thể thao, buổi trưa cháu ăn ở trường theo suất ăn chung, vậy buổi ăn chiều của cháu thế nào để cháu không cảm thấy đói, mà có thể giảm cân? Nếu có thể bác sĩ tư vấn giúp trong những ngày Tết tôi cần cho cháu ăn với chế độ như thế nào để cháu không lên nhiều cân? cảm ơn bác sĩ
  Nguyễn Thị Hương Giang - Cử nhân Điều dưỡng trưởng, Khoa Dinh dưỡng BVĐK tỉnh
  Thưa chị Vân, hiện nay tỉ lệ trẻ em mắc bệnh thừa cân béo phì ở nước ta đang có xu hướng gia tang một phần do điều kiện kinh tế phát triển các gia đình có điều kiện chăm sóc cho các con nhiều hơn , tuy nhiên do chế độ dinh dưỡng, tập luyện chưa hợp lý dẫn tới tình trạng này. Chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên với chị như sau : Mục tiêu điều trị béo phì ở trẻ em khác với người trưởng thành bởi vì trẻ em vẫn còn đang phát triển, viêc điều trị tập chung vào việc giảm tốc độ  tăng cân hay tránh tăng cân thêm để trẻ đảm bảo sự phát triển chiều cao cho trẻ tự cân đối, không được bắt trẻ nhịn đói.  Nguyên tắc điều trị đó là điều chỉnh chế độ ăn hợp lý theo nhu cầu khuyến nghị kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực.Đối với trẻ thừa cân chúng tôi có một số lời khuyên như sau :
  Đối với con chị , do cháu đi học nhiều không có thời gian tập luyện thể dục, buổi trưa ăn ở trường do vậy buổi tối nên cho cháu ăn vừa phải ăn sớm, ăn đồ luộc, salats nhiều, ăn tăng hoa quả loại ít ngọt, rau xanh. Khi chế biến tránh các đồ xào, rán nhiều mỡ. Không uống nước ngọt có ga, đồ hộp. Nên ăn nhiều vào bữa sáng để tránh ăn vặt ở trường, giảm ăn về chiều và tối, bữa tối thay thế cơm cho cháu bằng khoai, ngô là những thức ăn cơ bản giàu chất xơ. Hướng dẫn con ăn chậm, nhai kỹ để có cảm giác no. Lưu ý chị không nên dự trữ sẵn các loại thức ăn giàu năng lượng trong tủ lạnh như : bơ, pho mát,bánh kẹo…Cùng con tập thể dục buổi chiều tối khi cháu đi học về ( tăng cường hoạt động thể lực cho cháu là rất cần thiết,) khuyến khích con làm các việc nhà : lau nhà,tưới cây, bê dọn đồ đạc.., hạn chế ngồi xem tivi, điện tử tạo điều kiện để con được vui đùa chạy nhảy. Tết cận kề, để đảm bảo cho cháu được vui khỏe trong dịp tết, chị chú ý hạn chế cho cháu ăn  các món nhiều chất béo, tinh bột như bánh chưng, xúc xích...., các thức ăn nhiều đường như bánh ,kẹo, mứt, nước uống có ga... , khích lệ động viên cháu tập thể dục vì nghỉ tết có nhiều thời gian hơn. Vì chúng tôi không được biết cháu thừa cân ở mức độ nào, giới tính, tuổi , chiều cao để có lời khuyên và chế độ ăn cụ thể cho cháu. Rất mong chị thu sếp được thời gian đến với chúng tôi để được khám và tư vấn cho cháu chi tiết hơn. Cảm ơn chị./.

 • Người hỏi: Lê Bảo Anh - baoanhtplc@gmail.com
  Cháu năm nay 13 tuổi, cao 1m45, nhưng chỉ nặng trên dưới 32 kg. Vậy cháu ăn thế nào để tăng thêm cân?
  Nguyễn Thị Hương Giang - Cử nhân Điều dưỡng trưởng, Khoa Dinh dưỡng BVĐK tỉnh
  Cảm ơn câu hỏi của bạn. Với tình trạng hiện nay của cháu thì cháu đang bị suy dinh dưỡng rồi. Về vấn đề này bạn nên cho cháu đi khám để được biết  cháu có mắc bệnh gì hay thiếu vi chất gì không từ đó chúng tôi sẽ có chế độ ăn cụ thể cho cháu hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đưa ra một số lời khuyên để bạn tham khảo về chế độ ăn để trẻ tăng cân trong giai đoạn này. ( cháu hoàn toàn khỏe mạnh không có các bệnh mãn tính ).
  - Ăn nhiều lần trong ngày : ngoài 3 bữa chính trong ngày bạn nên khuyên con nên ăn các bữa phụ khác nữa để tăng cân nhanh và hiệu quả hơn. Các nghiên cứu cho thấy chúng ta nạp lượng thức ăn lớn 1 lần không hấp thụ nhiều calo bằng ăn nhiều lần trong ngày
  Vì vậy, cách tốt nhất bạn nên bổ sung những thực phẩm tăng cân lành mạnh, bổ sung thêm protein có trong thịt nạc, trứng, sữa, các loại đậu, bơ đậu phộng, phô mai,..các loại vitamin có trong trái cây tươi, rau xanh,..Những sản phẩm như nước uống có ga, snack tuy dễ tăng cân nhưng ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe, vì thế bạn hạn chế. 
  - Ăn những chất béo lành mạnh :Chất béo lành mạnh có nghĩa là bạn nên ăn các loại chất béo bão hòa không gây hại cho sức khỏe, mà ăn nhiều sẽ giúp bạn tăng cân nhanh chóng hơn. Một thực đơn tăng cân hiệu quả cho con trẻ ở tuổi dậy thì nên chế biến các món ăn từ dầu thực vật, dầu cá, dầu oliu, dầu dừa,..thay vì các lọai dầu mỡ động vật.
  - Bổ xung thêm thực phẩm nhiều protein :Thực đơn tăng cân hiệu quả và khoa học ở tuổi dậy thì ay bất cứ ở giai đoạn nào bạn cũng cần phải bổ sung thêm các thực phẩm giàu protein. Mục đích của các ăn này là protein làm tăng cơ bắp, từ đó cơ thể sẽ tăng trọng lượng lên và cơ thể cũng được săn chắc hơn.
  Protein thường được tìm thấy trong thịt, cá, lòng trắng trứng, phô mai. Chúng ta còn có thể tìm thấy protein trong thực vật ở các thực phẩm như khoai tây, các loại đậu, đậu hủ, ngô, đậu hà lan…
  - Nên ăn nhiều vào bữa tối :Một tuyệt chiêu tăng cân nhanh cho con trẻ ở tuổi dậy thì là khuyến khích trẻ ăn nhiều vào bữa tối. Theo nghiên cứu cho thấy thời gian ăn uống rất dễ ảnh hưởng đến cân nặng. Thực đơn cho bữa tối nên nhiều protein, chất đạm, các loại nước ép trái cây tươi, sữa béo,..tuy nhiên không nên ăn quá no nhé, mà chỉ cần ăn đến lúc cảm thấy no là được rồi. Và trước khi đi ngủ bạn nên khuyên trẻ uống 1 ly sữa béo để tăng cân hiệu quả hơn.
  Chúc cháu khỏe mạnh, thông minh học giỏi./.


 • Người hỏi: Bích Thủy - Cốc Lếu - Lào Cai

  Tôi có con nhỏ đang ở độ tuổi đi học mẫu giáo, tôi đang rất phân vân liệu có dùng bột ngọt trong nấu ăn cho bé được không?

  Nguyễn Thị Hương Giang - Cử nhân Điều dưỡng trưởng, Khoa Dinh dưỡng BVĐK tỉnh
  bột ngọt là gia vị trong chế biến thức ăn, nó làm tăng thêm vị giác trong các món ăn khiến ta có cảm giác món ăn ngon ngọt hơn. bột ngọt không có giá trị dinh dưỡng và cũng không có hại nếu chúng ta dùng với một số lượng vừa đủ ( 5g với người lớn 3g với trẻ em), bạn có thể cho thêm một chút nhỏ trong khi chế biến thức ăn cho con. tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn cũng có thể sử dụng vị ngọt tự nhiên của rau củ để làm thức ăn cho con tốt và an toàn hơn, ví dụ như củ cải đường, mía,các loại rau củ quả khác.
 • Người hỏi: Nguyen Hữu Cường - Tp Lào Cai
  Thưa bác sĩ các cơ sở kinh doanh ăn uống vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm có được cq chức năng công bố ko? Nếu có thì công bố ở phương tiện nào để nhân dân chúng tôi biết và phòng tránh. Xin cảm ơn
  Bà Nguyễn Thị Hải Anh – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
  * Khi các cơ sở kinh doanh ăn uống vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì cơ quan chức năng căn cứ:
  Theo quy định tại điều 72 Luật xử lí vi phạm hành chính về công bố, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng: Việc xử phạt đối với tổ chức, cá nhân vi phạm, trong trường hợp vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm mà gây hậu quả lớn hoặc ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội thì cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có trách nhiệm công khai việc xử phạt.
  - Nội dung công khai: Gồm tên cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính; Hành vi vi phạm; Hình thức xử phạt

  * Việc công bố các hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được thực hiện trên trang thông tin điện tử hoặc Báo của cơ quan quản lý hoặc của UBND tỉnh.
  TUY NHIÊN: Chưa có văn bản nào quy định về mức độ vi phạm......
 • Người hỏi: Lê Tuấn Minh - Thôn Giang Đông- Xã Vạn Hòa- thành phố Lào Cai
   Thưa bà Hải Anh. Nguy cơ ngộ độc rượu đang khiến người tiêu dùng lo lắng. Đặc biệt là tại Lào Cai, tình trạng buôn ban rượu lậu vẫn diễn ra phổ biến và khó kiểm soát. Ngoài ra, còn tồn tại rất nhiều cơ sở nấu rượu thủ công vẫn đang tồn tại, ko đủ điều kiện về giấy phép hoạt động? Vậy xin bà cho biết, ngành chức năng có gặp khó khăn gì đối với công tác quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu hiện nay? Và Chi cục ATVSTP có những giải pháp gì, đặc biệt trong dịp tết nguyên đán sắp tới để hạn chế thấp nhất nguy cơ ngộ độc rượu trên địa bàn tỉnh 
  Bà Nguyễn Thị Hải Anh – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
  Theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 38/2012/NĐ-CP, Nghị định 94/2012/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT: Việc quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh rượu thuộc sự quản lý của ngành Công thương.
  Việc sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn Lào cai hiện nay chủ yếu là sản xuất rượu thủ công tại các hộ gia đình, không có biển hiệu, đăng kí kinh doanh nên rất khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát. Cơ quan chức năng đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản số 1378/UBND-KT ngày 03/4/2017 chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thành phố, xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền kiến thức cho nhân dân trong việc sử dụng rượu an toàn, YÊU CẦU CÁC HỘ KINH DOANH RƯỢU PHẢI KÍ CAM KẾT ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM.
  Trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất, Chi cục ATVSTP đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh, chỉ đạo UBND huyện, thành phố, xã, phường thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 
  Chi cục ATVSTP đã thành lập đoàn kiểm tra và lấy mẫu rượu trên địa bàn gửi kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm rượu.
  1 2 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 8
 • Hôm nay: 28
 • Trong tuần: 1,436
 • Tất cả: 216,273